เคล็ดลับที่ช่วยลดปัญหาผิวในช่วงหน้าฝน

ช่วงหน้าฝนเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายสำหรับผิวของเรา เนื่องจากความชื้นในอากาศสูงและฝนตกบ่อยๆ อาจทำให้เกิดปัญหาผิวต่างๆ เช่น ผิวมัน ผิวระคายเคือง ผื่นคัน และสิวได้ ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องดูแลผิวอย่างถูกวิธีเพื่อให้ผิวของเราสุขภาพดีตลอดช่วงฤดูฝน

ปัญหาผิวที่พบบ่อยในช่วงหน้าฝน

  • ผิวมัน ความชื้นในอากาศสูงทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ผิวมันและเกิดสิวได้ แค่นอนดูคลิปโป๊ก็ทำให้ผิวมันจนต้องล้างหน้าบ่อยๆ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อผิวถ้าหากเราล้างหน้ามากเกินไป
  • ผิวแห้ง เมื่อเราตากฝนหรืออยู่ในจุดที่มีฝนตกหนัก ฝนอาจชะล้างน้ำมันตามธรรมชาติออกจากผิว ทำให้ผิวแห้งและคันได้ หรือบางคนก็ล้างหน้าบ่อยๆเนื่องจากผิวมัน ก็ทำให้ไขมันที่ควรรักษาความชุ่มชื้นหายไป
  • สิว ความชื้นและความมันส่วนเกินอาจอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้ ที่สำคัญคือการเป็นสิวในช่วงนี้จะหายได้ยากเพราะผิวถูกรบกวนจากสภาพอากาศที่แปรปรวน
  • ผดผื่น ความชื้นสูงอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและผดผื่นได้ ยิ่งถ้ามีเหงื่อออกตอนที่ดูคลิปโป๊ ก็ยิ่งเกิดผดผื่นได้ง่ายขึ้นด้วย รวมถึงความชื้นที่เกิดขึ้นตามจุดต่างๆของร่างกายที่ทำให้เกิดเชื้อราได้ง่ายเช่นกัน

วิธีดูแลผิวในช่วงหน้าฝน

  1. 1. ทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าหรือใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยนวันละสองครั้ง หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่รุนแรงหรือมีส่วนผสมที่ทำให้ระคายเคือง
  2. 2. ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ แม้ว่าอากาศจะชื้น แต่ผิวก็ยังสามารถแห้งได้ในช่วงหน้าฝน ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว
  3. 3. ผลัดเซลล์ผิว ผลัดเซลล์ผิวสัปดาห์ละหนึ่งหรือสองครั้งเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขน หลังดูคลิปโป๊ก็ควรอาบน้ำเพื่อล้างเหงื่อและเซลล์ผิวออกไป จะช่วยลดการเกิดผื่นคันและเชื้อราได้ดี
  4. 4. ใช้มาส์กหน้า มาส์กหน้าสามารถช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ลดสิว และปรับปรุงผิวได้ ใช้มาส์กหน้าสัปดาห์ละหนึ่งหรือสองครั้ง
  5. 5. ดื่มน้ำให้เพียงพอ การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นจากภายในสู่ภายนอก โดยปกติแล้วนางเอกคลิปโป๊จะดื่มน้ำเพื่อรักษาสมดุลในร่างกายอยู่แล้ว
  6. 6. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับฝนโดยตรง หากเป็นไปได้ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับฝนโดยตรงเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ หากคุณเปียกฝน ให้เปลี่ยนเสื้อผ้าที่เปียกโดยเร็วที่สุดเพื่อป้องกันการติดเชื้อรา

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *